Những Bệnh Nguy Hiểm Thường Gặp Ở Mèo

Đối với người nuôi mèo không có gì tồi tệ hơn khi chúng bị bệnh nhưng khi bạn được trang bị kiến thức về các bệnh ở mèo thì bạn có thể sẽ sẵn sàng đón nhận và có cách giải cứu cho chú mèo của mình.

1. Sán lá

Gan là bệnh viêm nhiễm làm ảnh hưởng đến não của mèo. Con mèo của bạn có thể bị bệnh này nếu nó bị một con thú bị nhiễm bệnh lây sang. Các triệu chứng bao gồm sự di chuyển cơ không tự nguyện, hung dữ, nước bọt và kích thích. Theo ASPCA , không có cách điều trị hoặc chữa bệnh cho người bệnh nguy hiểm này – nhưng có thể phòng ngừa đơn giản và hiệu quả. Cho người chăm sóc và giữ cho con mèo của bạn ở trong nhà trong phần lớn thời gian trong ngày, vì điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc với động vật đang mang bệnh.

2. Feline Leukemia Virus (FeLV)

– FeLV là một căn bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của mèo và dẫn đến nhiều bệnh hiểm nghèo. Mèo có thể truyền nó qua máu, nước bọt hoặc, trong một số trường hợp, phân hoặc nước tiểu. Nếu con mèo của bạn bị FeLV, nó có thể có khối u, bị hôn mê hoặc có sự thay đổi về trọng lượng, theo ASPCA . FeLV cũng có thể làm lợi mủ của bạn bị chảy máu.

– Bác sĩ thú y của bạn có thể xác định bệnh này bằng cách làm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và trong một số trường hợp, phải dùng đến phân tích tủy xương. Nếu mèo của bạn được chẩn đoán, bác sĩ thú y của bạn sẽ kê toa các loại thuốc trong vài tháng để điều trị vi-rút, nhưng bất cứ bệnh thứ phát nào do siêu vi gây ra, ví dụ như ung thư, sẽ cần được điều trị riêng biệt.

3. Feline Immunodeficiency Virus (FIV)

– Đa số người nuôi mèo có thể nhầm lẫn FIV với FeLV trong mèo, vì các triệu chứng hầu như giống hệt nhau – nhưng chúng là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Mặc dù cả hai đều ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của mèo, FIV có hoạt động chậm và mức độ nghiêm trọng của nó trầm trọng hơn theo thời gian. Theo ASPCA , nó chủ yếu truyền qua vết cắn từ động vật nhiễm bệnh, nhưng hiếm khi nó có thể truyền từ mẹ sang mèo con.

– Các triệu chứng thông thường bao gồm các hạch lympho mở rộng, rụng lông, nhiễm trùng mắt, giảm cân và sốt. Mặc dù không có phương pháp chữa bệnh, mèo của bạn có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc có thể làm tăng chất lượng cuộc sống của mình và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ.

4. Suy thận

– Bệnh suy thận, chủ yếu ảnh hưởng đến mèo già, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến mèo con sinh ra với thận suy yếu. Bệnh này có thể là do chấn thương, sốc, tắc nghẽn và nhiễm trùng.

– Nhưng bất kỳ con mèo già nào cũng có thể gây ra vấn đề về thận. Tuổi cao ở mèo kêu gọi thêm công việc thú y. Tiến sĩ Tania Hunt cho biết: “Sau khoảng 7 năm, khuyên mèo nên nhận được thay máu hàng năm để giúp phát hiện các bệnh như cường giáp, bệnh thận và tiểu đường sớm”.

5. Feline Panleukopenia

– Bệnh này là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho các con mèo trong điều kiện vệ sinh, điều này có thể khó kiểm soát khi có rất nhiều con mèo trong một con mèo và con mèo mẹ sẽ không để con người đi quá gần. Loại vi rút này tấn công các tế bào bạch cầu, gây nhiễm trùng và tê liệt, và nó ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương. Con mèo bị ảnh hưởng có thể ngồi trong bát nước của họ hàng giờ và không bao giờ uống.

– Mèo của bạn da có thể mất độ đàn hồi do mất nước, và ngứa có thể gây ra đau đớn khi mèo cắn đuôi và phần sau của chân. Việc chủng ngừa là rất quan trọng, vì nó là biện pháp phòng ngừa tốt nhất chống lại căn bệnh này. Các loại vắc-xin không ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh, mặc dù vắc-xin phòng uốn ván là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh ở mèo con. Ross nói.

Comments Facebook